ข่าวไอทีความรู้ไอทีแก้ปัญหาคอมรีวิวโปรแกรมรีวิวเกมส์Programingติดต่อเรา
ข่าวไอที ความรู้ไอที แก้ปัญหาคอม รีวิวโปรแกรม รีวิวเกมส์ Programing ติดต่อเรา

วิธีการทำ Disk Defragment แก้ปัญหา คอมอืด คอมช้า คอมกระตุก

คอมเปิดเครื่องช้า คอมอืด เข้าโปรแกรมก็ใช้เวลาโหลดนาน เรามีทางแก้ครับ !!

         หลายๆคนคงเคยเจอกับปัญหาที่ว่า คอมเมื่อใช้ไปนานๆแล้วทำไมมันเปิดเครื่องได้ช้ากว่าเมื่อก่อน เวลาจะเข้าโปรแกรมอะไรก็โหลดช้า วันนี้ผมจะมาอธิบายสาเหตุว่า ทำไมมันจึงเป็นเช่นนั้น?

          ก่อนอื่นๆต้องแนะนำก่อนว่า คอมพิวเตอร์ของเรานั้นมี ฮาร์ดดิส (Hard disk) เป็นส่วนที่เก็บข้อมูลต่างๆของเครื่องเราไว้ ซึ่งเวลาเราใช้งานคอมพิวเตอร์ไปนานๆย่อมมีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลในฮาร์ดดิสด้วยเหมือนกัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงข้อมูลนั้นเกิดจาก การเพิ่มข้อมูล และการลบข้อมูล เป็นต้น ซึ่งการกระทำเหล่านี้นั่นเอง ทำให้การจัดเรียงข้อมูลของฮาร์ดดิสเกิดความไม่เป็นระเบียบ ข้อมูลเกิดการกระจัดกระจายกันไป ทำให้เวลาที่เราเปิดใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมต่างๆ คอมพิวเตอร์จะทำการเรียกไฟล์ได้ยากขึ้น เป็นอย่างไรไปดูภาพกันดีกว่าครับ

ลักษณะข้อมูลใน Hard disk ก่อนทำ Disk Defragment 

 

       เมื่อเราใช้คอมพิวเตอร์ไปนานๆ ลักษณะข้อมูลใน Hard disk ของเราจะเป็นลักษณะกระจัดกระจายดังรูปด้านล่างครับ เพราะภายในฮาร์ดดิสเกิดการลบข้อมูล ย้ายข้อมุล และการเพิ่มข้อมูลตามการใช้งาน ทำให้เวลาเรียกใช้ข้อมูลจะทำได้ช้ากว่าปกติเพราะต้องไปอ่านข้อมูล segment ในตำแหน่งต่างๆ ที่ไม่ต่อเนื่องกันนั่นเอง

           


ลักษณะข้อมูลใน Hard disk หลังทำ Disk Defragment 

       หลังจากการทำ Disk Defragment แล้วข้อมูลจะทำการเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบอย่างรูปด้านล่าง ทำให้การอ่านข้อมูลนั้นสามารถอ่านได้แบบต่อเนื่่องได้เลย ไม่ต้องกระโดดไปตำแหน่งต่างๆ เหมือนรูปด้านบน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เครื่องของเรานั้นไวขึ้นยังไงล่ะครับ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า วิธีแก้ปัญหา คอมอืด คอมช้า นั้นก็คือ การจัดระเบียบข้อมูลในฮาร์ดดิสเพื่อการเรียกใช้ข้อมูลที่ดีขึ้นนั่นเองยังไงล่ะครับ

 

ขั้นตอนวิธีการทำ Disk Defragment

1. กดปุ่ม Windows + R เพื่อเรียก Run command ขึ้นมา

- พิมพ์ dfrgui ลงไปแล้วกด OK

 

2. เราจะพบหน้าต่างของในการจัดการ Drives ของเรา ซึ่งเราจะเห็นไดร์ฟต่างๆในเครื่องของเราปรากฏดังรูปด้านล่าง ซึ่งเราสามารถเลือกไดร์ฟที่จะทำ Disk Defragment ได้ด้วยการกดเลือก แล้วกด Optimise ครับ

(หากต้องการทำ Disk Defragment หลายไดร์ฟ หรือทุกไดร์ฟ ก็สามารถกด Ctrl ค้างไว้แล้วเลือกได้ครับ จากนั้นก็กด Optimise)

        จากนั้นก็ให้รอครับโปรแกรมทำหน้าที่ของมันไป ซึ่งช่วงการทำ Disk Defragment นั้น คอมเราอาจจะเกิดอาการช้าหน่อยนะครับเนื่องจากโปรแกรมจะทำการจัดเรียงข้อมูลต่างๆ ภายใน Hard disk ใหม่นั่นเอง หากเพื่อนๆ ไม่ได้ทำอะไรเร่งด่วนก็แนะนำให้ปล่อยคอมทิ้งแล้วไปทำอย่างอื่นรอก่อนได้เลยครับผม เพราะการทำการจัดเรียงข้อมูลใช้เวลานานพอสมควรเหมือนกัน

บทควาามอื่นๆ เกี่ยวกับการแก้ปัญหา คอมช้า คอมกระตุก

- การตั้งค่า Clock CPU เพื่อเร่งความเร็วคอมพิวเตอร์ แก้ปัญหาคอมช้า คอมกระตุก

 

แท็กบทความ (Article Tags)

logo anissa

ห้องสมุด สาระความรู้ไอที เพื่อคนไทย

เราขอเป็นส่วนหนึ่ง ในการเผยแพร่ความรู้เรื่องไอที ข่าวไอที การแก้ปัญหาคอม การรีวิวโปรแกรม และรีวิวเกมส์ ด้วยภาษาอ่านที่เข้าใจง่าย เหมาะกับผู้อ่านในทุกๆระดับ

Privacy Policy

Follow & Contact Us

facebookemail

© 2014 - 2024 itnews4u.com All Right Reserved.