ข่าวไอทีความรู้ไอทีแก้ปัญหาคอมรีวิวโปรแกรมรีวิวเกมส์Programingติดต่อเรา
ข่าวไอที ความรู้ไอที แก้ปัญหาคอม รีวิวโปรแกรม รีวิวเกมส์ Programing ติดต่อเรา

การตั้งค่า Clock CPU เพื่อเร่งความเร็วคอมพิวเตอร์ แก้ปัญหาคอมช้า คอมกระตุก

    คอมช้า คอมกระตุก นั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากหลายๆอย่าง เช่น ปัญหาของซอร์ฟแวร์ หรือปัญหาที่เกิดจากฮาร์ดแวร์ ซึ่งปัญหาเหล่านี้นั้นส่งผลกระทบให้กับกระบวนการทำงานของคอมพิวเตอร์ของเราผิดปกติ อย่างเช่น ปัญหาที่พบบ่อยๆคือ ไวรัสบางตัวไปจำกัดการวิ่งของ Clock CPU ทำให้ไม่สามารถวิ่งได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้คอมของเราช้า คอมกระตุก เป็นต้น ซึ่งวันนี้ทีมงาน itnews4u จะมานำเสนอวิธีการตั้งค่า Clock CPU ในระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชัน 8 ขึ้นไป เพื่อเร่งความเร็วคอมพิวเตอร์ ครับ โดยก่อนอื่นเราควรมารู้จักกับค่า Clock CPU กันก่อน

    Clock CPU คือ สัญญาณความถี่ในการทำงานของหน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์ ซึ่ง Clock CPU นั้นเป็นองค์ประกอบที่สามารถบ่งบอกได้ถึงประสิทธิภาพของการทำงานของคอมพิวเตอร์ได้ด้วย ซึ่งเราจะสังเกตุได้ว่าคอมพิวเตอร์แรงๆนั้น ส่วนมากจะมีค่า Clock CPU ที่สูงกว่ารุ่นปกติด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคอมพิวเตอร์ปกติจะมี Clock CPU อยู่ที่ประมาณ 1.0 ถึง 3.0 เลยทีเดียว ซึ่งเพื่อนๆสามารถเข้าไปตรวจสอบค่า Clock CPU ได้ที่ Task Manager ได้ครับ

วิธีการตั้งค่า Clock CPU

ขั้นตอนที่ 1 : ให้เราคลิกซ้ายที่รูปแบตเตอร์รี่ใน Taskbar มุมขวาล่างของหน้าจอ เลือกเมนู More Power Option

หรือสามารถเข้าไปได้อีทางก็คือ Control Panel >Power Option

ขั้นตอนที่ 2 : เราจะพบหน้าตั้งค่า Power Option ดังรูปด้านล่าง ให้เรา คลิกที่ Change plan settings ในโหมดที่เราใช้งานอยู่

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกที่ Change advance power settings

ขั้นตอนที่ 4 : ให้เราเลื่อนๆ หาเมนูที่ชื่อว่า Processor power management แล้วกดเครื่องหมาย + ข้างหน้า ซึ่งเมนู Processor power management นี้จะแบ่งการตั้งค่าออกเป็น 3 การตั้งค่า ซึ่งเราจะพูดถึงแค่ 2 ตัวนั่นก็คือ Minimum power management และ Miximum power management

Minimum power management : การตั้งค่าความถี่ต่ำสุดของ Clock CPU ว่าจะให้วิ่งที่เท่าไหร่ โดยสำหรับ Notebook จะมี 2 โหมดคือ On battery (ตอนใช้งานแค่ Battery notebook) และ Plugged in (เสียบปลั๊ก)
Maximum power management (สำคัญ): การตั้งค่าความถี่สูงสุดของ Clock CPU ว่าจะให้วิ่งที่เท่าไหร่ (แนะนำให้ตั้งเป็น 100% ทั้ง 2 โหมด)  เพราะเคยเจอกรณีที่ว่า คอมกระตุกมากๆ ทั้งที่ไม่ได้เปิดอะไรเยอะเลย แต่เข้ามาดูการตั้งค่าตรงนี้ ค่ากลับเป็น แค่ 10% ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ CPU ของเครื่องทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนั่นเองครับ

เมื่อทำการตั้งค่าเสร็จให้เรากดปุ่ม OK ครับ เพียงเท่านี้ CPU ของเพื่อนๆก็จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วล่ะครับ

บทความอื่นๆ เกี่ยวกับการแก้ปัญหาคอมช้าคอมกระตุก

วิธีการทำ Disk Defragment แก้ปัญหา คอมอืด คอมช้า คอมกระตุก

แท็กบทความ (Article Tags)


บทความที่เกี่ยวข้อง (Related Article)

logo anissa

ห้องสมุด สาระความรู้ไอที เพื่อคนไทย

เราขอเป็นส่วนหนึ่ง ในการเผยแพร่ความรู้เรื่องไอที ข่าวไอที การแก้ปัญหาคอม การรีวิวโปรแกรม และรีวิวเกมส์ ด้วยภาษาอ่านที่เข้าใจง่าย เหมาะกับผู้อ่านในทุกๆระดับ

Privacy Policy

Follow & Contact Us

facebookemail

© 2014 - 2024 itnews4u.com All Right Reserved.