ข่าวไอทีความรู้ไอทีแก้ปัญหาคอมรีวิวโปรแกรมรีวิวเกมส์Programingติดต่อเรา
ข่าวไอที ความรู้ไอที แก้ปัญหาคอม รีวิวโปรแกรม รีวิวเกมส์ Programing ติดต่อเรา

Proxy คืออะไร มีวิธีการตั้งค่าอย่างไร ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้าง มาดูกัน

    Proxy คือ คอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ให้บริการต่าง ๆ แทนเครื่องเซิร์ฟเวอร์จริง ที่ตั้งอยู่ในเครือข่ายอินเตอร์เน็ต  ซึ่งมีทำหน้าที่ในการให้บริการทางด้านการเก็บแคชของข้อมูลต่างๆในเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันนี้มี Software ที่เป็น Proxy อยู่ไม่น้อย ซึ่ง Software แต่ละตัวก็จะมีหน้าที่หรือ Function การทำงานที่ต่างกันไป เช่น ให้บริการทางด้าน HTTP , FTP , GOPHER , TELNET , WAIS  ซึ่ง proxy สามารถแบ่งเป็นประเภทต่าง ๆ ได้ดังนี้

1. Transparent proxy คือ proxy อัตโนมัติบนเครื่อง client ที่จะส่งทุกค่าผ่านทาง port 80 ไปยัง proxy

2. Anonymous Proxy เป็นฟังก์ชันที่จะทำให้ server จะไม่สามารถมองเห็น IP Address ที่แท้จริงของเราได้

3. Highly Anonymous Proxy คือ Proxy ที่จะไม่ส่งค่าต่าง ๆ ที่เป็นการระบุตัวตนของ proxy และของผู้ใช้ไปยัง server ทำให้ server จะไม่สามารถมองเห็น IP address ที่แท้จริงของคุณ และไม่รู้แม้ว่าเรากำลังใช้ proxy อยู่

4. Public Proxy คือ Proxy สาธารณะที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย


ข้อดีของ Proxy

   - เนื่องจาก Proxy Server มีความสามารถคล้ายๆกับพวก DNS Caching Server ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลจากการร้องขอของผู้ใช้รายแรกมาส่งให้แก่ผู้ใช้รายอื่น ๆ ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องทำการร้องขอไปยัง Web server อีกครั้ง จึงทำให้สามารถเรียกดูข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและยังช่วยประหยัดเวลาในการใช้งานอินเทอร์เน็ตและประหยัดแบนด์วิธ (Bandwidth) ของเครือข่ายอีกด้วยนั่นเอง

   - ด้านความปลอดภัยของผู้ใช้ เช่น ปิดบัง IP Address ผู้ใช้งาน เป็นต้น

   - มีคุณสมบัติในการตั้งค่าสิทธิการใช้งานการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ และยังสามารถจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งานได้อีกด้วย

ข้อเสียของ Proxy

   - ข้อมูลอาจจะไม่ update ที่สุด เพราะปกติเราสามารถตั้งค่า ให้ proxy server ออกไปเรียกเก็บข้อมูลกับ server ปลายทางได้ เช่นเดียวกันกับพวก Web Browser Caching คือการกด Refresh หลาย ๆ ครั้งที่ใช้การกด Ctrl+Alt+F5 นั่นเองครับ


วิธีตั้งค่า Proxy ใน Web Browser

1. ให้ไปที่เมนูมุมขวาบนของ Google Chrome เลือก เมนูการตั้งค่า

2. ให้เราเลื่อนๆดูหัวข้อ เครือข่าย แล้วให้กดตรง เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าพร็อกซี่ (Proxy)

3. เลือกแถบเมนู Connection > LAN settings

4. เราสามารถตั้งค่า Proxy sever ได้ที่ตรงรูปด้านล่างโดยการกดเช็คที่ Use a proxy sever for your LAN หรือหากไม่ต้องการก็สามารถเอาเครื่อหมายเช็คถูกออกได้ครับ

การตั้งค่า Proxy บน IE : ไปที่ Tools > Internet Options > Connections > LAN Setings ระบุหมายเลขไอพี และพอร์ตของพร็อกซี่เซิร์ฟเวอร์

เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถตั้งค่าโดยการใช้ Proxy หรือ แก้ปัญหาเล่นอินเตอร์เน็ตไม่ได้ ได้แล้วล่ะครับ

แท็กบทความ (Article Tags)


บทความที่เกี่ยวข้อง (Related Article)

logo anissa

ห้องสมุด สาระความรู้ไอที เพื่อคนไทย

เราขอเป็นส่วนหนึ่ง ในการเผยแพร่ความรู้เรื่องไอที ข่าวไอที การแก้ปัญหาคอม การรีวิวโปรแกรม และรีวิวเกมส์ ด้วยภาษาอ่านที่เข้าใจง่าย เหมาะกับผู้อ่านในทุกๆระดับ

Privacy Policy

Follow & Contact Us

facebookemail

© 2014 - 2024 itnews4u.com All Right Reserved.