ข่าวไอทีความรู้ไอทีแก้ปัญหาคอมรีวิวโปรแกรมรีวิวเกมส์Programingติดต่อเรา
ข่าวไอที ความรู้ไอที แก้ปัญหาคอม รีวิวโปรแกรม รีวิวเกมส์ Programing ติดต่อเรา

เมาส์ปากกา คืออะไร ใช้ทำงานด้านไหนบ้าง ต่างจากเมาส์ธรรมดายังไงมาดูกัน

    เมาส์ปากกา คือ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ input ชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะคล้ายปากกาและมักมาคู่กับตัวกระดานวาดเขียนดิจิตอล ซึ่งเมาส์ปากกานั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในงานวาดเขียนแบบดิจิตอล งานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กราฟิก หรือการวาดการ์ตูนบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นต้น นั่นเอง ซึ่งนอกนั้นเมาส์ปากกายังมีอีกหลายชื่อที่นิยมเรียกกันได้แก่ กราฟิกส์แท็บเล็ต หรือ ดิจิไทเซอร์ (digitizer) นั่นเอง

เมาส์ปากกาเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?

    ซึ่งที่มาของเมาส์ปากกานั้นเพื่อนๆก็คงเดากันออกอยู่แล้วล่ะครับ เพราะเนื่องจากเหล่าศิลปินต่างๆหรือนักวาดนั้นมีความถนัดในการใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นปากกาหรือดินสอ ดังนั้นจะให้เค้าเหล่านั้นมาจับเมาส์ธรรมดาแล้ววาดลงบนคอมพิวเตอร์จึงเป็นเรื่องที่ยากนั่นเอง ดังนั้นในปี ค.ศ. 1888 เอลิชา เกรย์ จึงได้คิดค้นเมาส์ปากกาเครื่องแรกขึ้นมาและทำการจดสิทธิบัตรมันซะเลยนั่นเอง โดยตอนนั้นใช้ชื่อว่าเครื่อง เท็ลออโตกราฟ (Telautograph)

 

    ซึ่งในปัจจุบันนั้นเมาส์ปากกานั้นกลายมาเป็นอาวุธอย่างดีให้กับศิลปินยุคไอทีได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาให้เราได้เห็นตามสื่อต่างๆนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนั้นเมาส์ปากกาในตลาดก็มีอยู่หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ให้เราได้เลือกสรรค์มาเป็นเจ้าของ และมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนเลยล่ะครับ ซึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้นได้แก่ Wacom, Genius, Acecad และ D-Note เป็นต้น

แท็กบทความ (Article Tags)

logo anissa

ห้องสมุด สาระความรู้ไอที เพื่อคนไทย

เราขอเป็นส่วนหนึ่ง ในการเผยแพร่ความรู้เรื่องไอที ข่าวไอที การแก้ปัญหาคอม การรีวิวโปรแกรม และรีวิวเกมส์ ด้วยภาษาอ่านที่เข้าใจง่าย เหมาะกับผู้อ่านในทุกๆระดับ

Privacy Policy

Follow & Contact Us

facebookemail

© 2014 - 2024 itnews4u.com All Right Reserved.