สาระความรู้ไอที
เชื่อว่าหากเพื่อนๆนั้นได้ใช้งานคอมพิวเตอร์มาซักระยะหนึ่งแล้วล่ะก็ เพื่อนๆคงจะเคยได้ยินคำว่า ไฟร์วอลล์ (firewall) กันมาบ้างแล้ว ซึ่ง firewall นั้นเรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เข้ามาช่วยในระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำว่าจริงๆแล้วนั้น firewall นั้นคืออะไรกันแน่ และมีกี่ประเภทอะไรบ้าง กันครับ
สาระความรู้ไอที
แนะนำเทคนิคการชาร์จแบตเตอรี่ Notebook ให้ถูกต้องแล้วคุ้มค่าที่สุด พร้อมไขคำตอบประเด็นที่ว่า ควรชาร์ตแบตเตอรี่ Notebook เมื่อไหร่, หากจะไม่ได้มีการใช้โน้ตบุ๊คเป็นระยะเวลานาน ต้องถอดแบตเตอรี่ออกจากเครื่องไหม และคำถามที่ว่า ถ้าเสียบปลั๊กใช้งานควรจะใส่หรือจะถอดแบตเตอรี่ดี
สาระความรู้ไอที
ในที่สุด Apple ก็ได้ปล่อยระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดอย่าง iOS 9 beta 3 ออกมาให้เหล่านักพัฒนาได้เข้าไปร่วมทำการทดสอบแล้ว ซึ่งความพิเศษของการปล่อย iOS เวอร์ชันนี้ก็คือ ผู้ใช้งานทั่วไปนั้นสามารถเข้าไปดาวน์โหลดและร่วมทดสอบได้แบบฟรีๆเลยล่ะครับ ซึ่งย้อนไปเวอร์ชันก่อนหน้านี้นั้นนัก พัฒนาต้องเสียเงินค่าสมัครปีละประมาณ 3,000 บาท เพื่อทำการรับสิทธิเข้าทดสอบนั่นเอง
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆนั้นกำลังมองหา บริการโฮสติ้ง (Hosting) หรือเรียกอีกอย่างคือ บริการที่เราสามารถนำเอาเว็บไซต์ของเราไปที่ Server ของผู้ให้บริการโดยจ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน หรือ ปี อยู่ แต่ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือก Hosting ในไทย หรือ Hosting ต่างประเทศดี วันนี้เราจะมาแนะนำข้อได้เปรียบเสียเปรียบของ Hosting แต่ละประเภทกันครับ
สาระความรู้ไอที
หลังจากที่ทาง Apple ได้ทำการปล่อยระบบปฏิบัติการ iOS 9 เวอร์ชันเบต้า และ OS X El ออกมาให้เหล่าบรรดานักพัฒนาและผู้สนใจได้ดาวน์โหลดมาติดตั้งกันเพื่อทดสอบระบบกัน ซึ่งจากการใช้งานแล้วบางท่านอาจจะเจอบัคหรือได้ทำการทดสอบฟังก์ชันต่างๆจนพอใจแล้ว และอยากดาวน์เกรดไปเป็นเวอร์ชั่นปกติ สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลยครับ
สาระความรู้ไอที
Phishing คือการปลอมแปลงอีเมล์โดย hacker ทั้งในส่วนของอีเมล์ รวมทั้งเว็บเพจ โดยมุ่งเน้นให้ผู้รับเมล์ เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทางด้านบัตรเครติด รหัสผ่าน หรือข้อมูลลับส่วนตัว เป็นต้น โดยวิธีการนั้นเริ่มจากการที่ Hacker ทำการแฮกเข้าไปในเซิฟเวอร์ของเว็บไซต์ที่มีรูโหว่ จากนั้น hacker ก็จะเข้าไปสร้างหน้าเว็บหน้าตาคล้ายอันเดิมแล้วฝังตัวไว้ในพื้นที่เว็บโดยเจ้าของเว็บเดิมไม่ทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานที่เข้ามาหลงเชื่อกรอกข้อมูลตามแบบฟรอมที่ Hacker ต้องการนั่นเอง
สาระความรู้ไอที
ไบออส (BIOS) นั้นได้ย่อมาจากคำว่า Basic Input/Output System หมายถึง โปรแกรมขนาดเล็กบนเมนบอร์ด (Mainboard) ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมและตรวจสอบสอบการทำงานต่าง ๆ ของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่บนเมนบอร์ด รวมไปถึงทำหน้าที่ในการรายงานข้อผิดพลาดของการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆนั่นเอง
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนกำลังหาซื้อคอมพิวเตอร์ Macbook มือสอง อยู่แล้วล่ะก็ สิ่งที่ขาดไม่ได้ที่ควรพิจารณาก่อนทำการตกลงซื้อขายนั้นก็คือ การตรวจสอบฟังก์ชันการทำงานของเครื่องและสภาพเครื่องของเจ้า Macbook นั่นเอง โดย วันนี้ itnews4u.com ของเราจะมาแนะนำวิธีการตรวจสอบเครื่อง Macbook มือสอง ให้เพื่อนๆได้นำไปใช้ตรวจสอบเป็นรายข้อ ดังต่อไปนี้เลยครับ
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆนั้นต้องการลบข้อมูลบนฮาร์ดดิสแบบไม่ให้เหลือซาก หรือ ไม่สามารถกู้ข้อมูลนั้นกลับมาได้อีกเป็นครั้งที่ 2 แล้วล่ะก็ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการลบข้อมูลบนฮาร์ดดิสถาวรแบบง่ายๆกันครับ แต่ก่อนอื่นอยากให้เพื่อนๆ เข้าใจซักนิดหนึ่งก่อนว่า การฟอร์เมตฮาร์ดดิสก์บ่อย ๆ นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนักนะครับ เพราะว่าการ Format Harddisk บ่อยๆนั้นจะทำให้โครงสร้างทางการยภาพของฮาร์ดดิสก์นั้นเสื่อมสภาพไวกว่าปกตินั่นเอง
สาระความรู้ไอที
Google Map ก็เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีด้านแผนที่ประสิทธิภาพสูง ใช้งานง่าย และให้ข้อมูลของธุรกิจในท้องถิ่น ได้แก่ ที่ตั้งของธุรกิจ รายละเอียดการติดต่อ และเส้นทางการขับขี่ เป็นต้น ซึ่งมีข้อดีตรงเป็นบริการฟรี อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ เพียงแค่เพื่อนๆมีเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้นเอง ซึ่งวันนี้เรามาแนะนำเทคนิคการใช้งาน Google Map โดยใช้คีย์ลัดบนคีย์บอร์ดกันครับ ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
สาระความรู้ไอที
การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย เป็นสิ่งที่มักเห็นได้บ่อยๆในปัจจุบัน ซึ่งบางคนก็เรียกการเชื่อมต่อนี้ว่า Wi-Fi หรือบางคนก็เรียกการเชื่อมต่อแบบนี้ในอีกชื่อว่า Wireless แล้วสรุปคือมันต่างกันหรือปล่าว ที่เราเรียกกันอยู่มันถูกต้องหรือไม่ วันนี้ itnews4u จะมาไขคำตอบว่า Wi-Fi และ Wireless คืออะไร แตกต่างกันไหม ให้เพื่อนๆกันครับ
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆเป็นกำลังหาซื้อจอมอนิเตอร์หรือทีวีรุ่นใหม่ในปัจจุบันแน่นอนว่าต้องเคยได้ยินคำว่า 4K หรือ Uhd Tv จากผู้ขายหรือตามโบรชัวร์ต่างๆ เช่น Samsung Tv ultra hd เป็นต้น มาแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่า 4K นั้นมันคืออะไร แตกต่างจากจอ Full HD ยังไง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเจาะลึกถึงความหมายและรายละเอียดของจอแบบ 4K กันครับ