สาระความรู้ไอที
พิมพ์คำสั่ง telnet ใน CMD ไม่ได้ ปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการเปิดการตั้งค่า Windows Features เท่านั้นเองครับ ซึ่งปกติแล้วในส่วนของ Windows 8 เมื่อเราลงมาใหม่ๆ ฟังก์ชันการทำงาน Telnet นี้จะถูก Disable อยู่นั่นเอง ซึ่งเราสามารถไป เปิดการทำงานคำสั่ง telnet ได้ง่ายๆด้วยวิธีดังต่อไปนี้
สาระความรู้ไอที
แนะนำวิธีดูเลรักษาเครื่อง Projector และวิธีทำความสะอาดเครื่องโปรเจคเตอร์อย่างถูกต้อง เพื่อให้เครื่องโปรเจคเตอร์นั้นมีอายุการใช้งานของเครื่องที่ยาวนาน ไม่เสียง่าย และได้ถูกใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งานของเครื่อง
สาระความรู้ไอที
LTE เป็นหนึ่งมาตรฐานจากกลุ่ม The Third Generation Partnership Project (3GPP) และเป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลที่ให้ความเร็วเหนือกว่า 3G ในปัจจุบันถึง 10 เท่า ซึ่งถือเป็นการพัฒนาการอีกขั้นต่อจาก 3G รวมไปถึงได้ถูกสร้างอยู่บนพื้นฐานของ GSM, GPRS,EDGE และ WCDMA รวมถึง HSPA อีกด้วย
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆนั้นมีปัญหาในการใช้งาน Firewall เช่น ต้องการลงโปรแกรมบางประเภท หรือเกมส์บางเกมส์ แต่ ติดตรงที่ไฟร์วอลล์ ทำให้ไม่สามารถลงเกมส์หรือลงโปรแกรมได้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำการปิดไฟล์วอลล์ก่อน หรือต้องการที่จะตั้งค่า firewall ด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการปิด เปิด ไฟร์วอลล์ ด้วยตัวเองง่ายๆกันครับ
สาระความรู้ไอที
แนะนำวิธี Downgrade Android 5.0 (Lollopop) เพื่อกลับสู่ Android 4.4.4 (KitKat) ในสมาร์ทโฟน Asus Zenfone ในรุ่นต่างๆ ด้วยตนเอง ซึ่งก่อนทำการดาวน์เกรดแนะนำให้มีการ Backup ข้อมู,ของเพื่อนๆก่อนนะครับ เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลต่างๆสูญหาย
สาระความรู้ไอที
แนะนำวิธีส่งอีเมล์สำหรับ Hotmail และ Outlook พร้อมวิธีการแนบไฟล์ในอีเมล์ สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานอีเมล์ครั้งแรก โดยมีเนื้อหาแบบละเอียด พร้อมภาพประกอบทุกขั้นตอน
สาระความรู้ไอที
แนะนำ 9 วิธีเลือกซื้อ LED TV เลือกอย่างไรถึงจะคุ้มค่า เลือกอย่างไรให้ตรงความต้องการ ว่ามีอะไรบ้างที่จะมาช่วยเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ LED TV ให้ง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่กำลังมองหา LED TV ใหม่ซักตัวแต่ยังไม่สามารถตัดสินใจได้นั่นเอง
สาระความรู้ไอที
เชื่อว่าหากเพื่อนๆนั้นได้ใช้งานคอมพิวเตอร์มาซักระยะหนึ่งแล้วล่ะก็ เพื่อนๆคงจะเคยได้ยินคำว่า ไฟร์วอลล์ (firewall) กันมาบ้างแล้ว ซึ่ง firewall นั้นเรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เข้ามาช่วยในระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำว่าจริงๆแล้วนั้น firewall นั้นคืออะไรกันแน่ และมีกี่ประเภทอะไรบ้าง กันครับ
สาระความรู้ไอที
แสงหน้าจอโน๊ตบุ๊คสว่างเกินไป แสงหน้าจอโน๊ตบุ๊คมืดเกินไป มีวิธีปรับแสงหน้าจออย่างไร นี่คือปัญหายอดนิยมสำหรับผู้ใช้งาน Notebook มือใหม่อย่างแน่นอน ซึ่ง ในระบบปฏิบัติการ Windows นั้นเราสามารถที่จะเข้าไปปรับตั้งค่าความสว่างของหน้าจอได้อย่างง่ายๆ โดยวิธีขั้นตอนดังต่อไปนี้เลยครับ
สาระความรู้ไอที
แนะนำโปรแกรม full page screen capture สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหา วิธี Capture หน้าเว็บ จับภาพหน้าเว็บให้ได้ทั้งหน้า โดยที่ไม่ต้องเลื่อน Scroll เมาส์มาแคปทีละส่วนๆ เนื่องจากหน้าเว็บนั้นยาวเกินขนาดเบราว์เซอร์ของเรานั่นเอง พร้อมวิธีการติดตั้งและการใช้งานเบื้องต้น
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆ กำลังหาวิธีที่จะทำให้เพื่อนๆสามารถอ่านข้อความจากเฟสบุ๊ค โดยที่ผู้ส่งมานั้นจะไม่เห็นคำว่า เห็นแล้ว ขึ้นแสดงให้ในกล่องข้อความ วันนี้เรามีวิธีมานำเสนอเพื่อนๆกันครับ ซึ่งวิธีนี้นั้นคือ วิธีการติดตั้ง Plug in Extention ที่มีอยู่ใน Google Chrome ที่ชื่อว่า Facebook Unseen นั่นเองครับ
สาระความรู้ไอที
หลังจากที่ทาง Apple ได้ทำการปล่อยระบบปฏิบัติการ iOS 9 เวอร์ชันเบต้า และ OS X El ออกมาให้เหล่าบรรดานักพัฒนาและผู้สนใจได้ดาวน์โหลดมาติดตั้งกันเพื่อทดสอบระบบกัน ซึ่งจากการใช้งานแล้วบางท่านอาจจะเจอบัคหรือได้ทำการทดสอบฟังก์ชันต่างๆจนพอใจแล้ว และอยากดาวน์เกรดไปเป็นเวอร์ชั่นปกติ สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลยครับ