สาระความรู้ไอที
Mainframe Computer เป็นคอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูง สามารถทำงานได้รวดเร็ว หลายสิบล้านคำสั่งต่อวินาที โดยส่วนมากมักใช้กับงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลจำนวนมากๆ เช่น งานธนาคาร ซึ่งต้องตรวจสอบบัญชีลูกค้าหลายคน งานของสำนักงานทะเบียนราษฎร์
สาระความรู้ไอที
OS ย่อมาจาก Operating Software คือ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ หรือซอร์ฟแวร์โปรแกรมที่ทำหน้าที่ จัดการระบบ ดูแลรักษาเครื่อง แปลภาษาระดับต่ำหรือระดับสูงให้เป็นภาษาเครื่อง และเป็นตัวกลางในการติดต่อระหว่างฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์
สาระความรู้ไอที
แนะนำเคล็ดลับวิธีหาและดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ LINE ฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงินมาใช้ ซึ่งเป็นวิธีการเพิ่มเพื่อนหรือทำกิจกรรมจากแบรนด์ดังต่างๆที่เข้าร่วมในการเปิดให้ดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ได้ฟรี
สาระความรู้ไอที
เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คือ รูปแบบการให้บริการสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้งานนั้นมีความต้องที่จะฝากเว็บไซต์ของตนเองเช่น ฐานข้อมูล source code และเว็บเมล์ ไว้กับผู้ให้บริการเซิฟเวอร์ (Web Server)
สาระความรู้ไอที
หากพูดถึง คอมที่แรงที่สุดในโลก ก็ต้องนึกถึงรายการ TOP500 รายการจัดอันดับ Supercomputer ของโลก และผลในการจัดอันดับครั้งล่าสุดประจำปี 2015 Tianhe-2 จาก China’s National University of Defence Technology (NUDT) ในจีนก็ยังเป็นแชมป์ของ Supercomputer ด้วยความเร็ว 33.86 petaflop/s
สาระความรู้ไอที
ซอฟต์แวร์ (Software) คือ ชุดคำสั่งหรือโปรแกรมที่ใช้ควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เขียนขึ้นโดยภาษาคอมพิวเตอร์จากนักเขียนโปรแกรม (Programmer) เนื่องจากคอมพิวเตอร์นั้นมีการทำงานตามขั้นลำดับ
สาระความรู้ไอที
Power Supply คือ อุปกรณ์จ่ายไฟให้กับคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่แปลงไฟ จากกระแสสลับ 220V เป็นกระแสตรง 5V, 12V ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ โดยผ่านทางเมนบอร์ด เพื่อเลี้ยงไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ
สาระความรู้ไอที
แนะนำให้รู้จักกับมาตรฐาน IEEE ว่าคืออะไร ย่อมาจากอะไร และใช้เป็นหมายเลขของอะไรได้บ้าง พร้อมมาดูมาตรฐานของหมายเลข IEEE แต่ละชนิดว่ามีหน้าที่อย่างไรบ้าง
สาระความรู้ไอที
แนะนำวิธีใช้งานบลูทูธ (Bluetooth) เพื่อจับคู่เชื่อมต่อ รับไฟล์ ส่งไฟล์ ระหว่างคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค กับ อุปกรณ์ต่างๆ เช่น มือถือ แท็บเล็ต ใน Windows 8 และ 8.1 แบบเข้าใจง่ายพร้อมภาพประกอบทุกขั้นตอน
สาระความรู้ไอที
แนะนำขั้นตอนวิธีลบสติ๊กเกอร์ Line ออกจากเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต กรณีที่ไม่ต้องการสติ๊กเกอร์นั้นแล้ว เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลของเครื่อง
สาระความรู้ไอที
FAT32 และ NTFS คือรูปแบบวิธีการจัดเก็บข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ โดย FAT32 ได้รับการพัฒนามาจากตารางจัดเก็บไฟล์ (File Allocation Table) ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่ระบบปฎิบัติการ DOS ส่วน NTFS เป็นระบบไฟล์ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่
สาระความรู้ไอที
Adware (แอดแวร์) มีชื่อย่อมาจาก Advertising Supported Software เป็นโปรแกรมที่มักติดตั้งมาโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ โดยที่มาของโปรแกรม Adware มักจะมาจากการที่เราไปดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีตามเว็ปต่าง ๆ