สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆต้องการถ่ายภาพหน้าจอบนระบบปฏิบัติการ Windows อยู่ล่ะก็ บางคนอาจจะนึกถึงโปรแกรมแคปหน้าจออย่างแน่นอน แต่เอ๊ะ!! ถ้าหากเราไม่มีโปรแกรมแคปหน้าจออยู่ในเครื่องคอมของเราล่ะ เราจะทำยังไงอย่างไรมาดูกัน
สาระความรู้ไอที
Mainframe Computer เป็นคอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูง สามารถทำงานได้รวดเร็ว หลายสิบล้านคำสั่งต่อวินาที โดยส่วนมากมักใช้กับงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลจำนวนมากๆ เช่น งานธนาคาร ซึ่งต้องตรวจสอบบัญชีลูกค้าหลายคน งานของสำนักงานทะเบียนราษฎร์
สาระความรู้ไอที
OS ย่อมาจาก Operating Software คือ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ หรือซอร์ฟแวร์โปรแกรมที่ทำหน้าที่ จัดการระบบ ดูแลรักษาเครื่อง แปลภาษาระดับต่ำหรือระดับสูงให้เป็นภาษาเครื่อง และเป็นตัวกลางในการติดต่อระหว่างฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์
สาระความรู้ไอที
แนะนำเคล็ดลับวิธีหาและดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ LINE ฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงินมาใช้ ซึ่งเป็นวิธีการเพิ่มเพื่อนหรือทำกิจกรรมจากแบรนด์ดังต่างๆที่เข้าร่วมในการเปิดให้ดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ได้ฟรี
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆ กำลังมองหาวิธีขยายหน้าจอคอม เนื่องจากต้องการให้ตัวหนังสือหรือไอคอนต่างๆบน Windows นั้นใหญ่ขึ้นเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ง่ายๆอยู่ละก็ วันนี้เราจะมาแนะนำขั้นตอนง่ายๆที่จะทำให้หน้าจอคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆนั้นใหญ่ขึ้นมาฝากครับ
สาระความรู้ไอที
หากพูดถึง คอมที่แรงที่สุดในโลก ก็ต้องนึกถึงรายการ TOP500 รายการจัดอันดับ Supercomputer ของโลก และผลในการจัดอันดับครั้งล่าสุดประจำปี 2015 Tianhe-2 จาก China’s National University of Defence Technology (NUDT) ในจีนก็ยังเป็นแชมป์ของ Supercomputer ด้วยความเร็ว 33.86 petaflop/s
สาระความรู้ไอที
ซอฟต์แวร์ (Software) คือ ชุดคำสั่งหรือโปรแกรมที่ใช้ควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เขียนขึ้นโดยภาษาคอมพิวเตอร์จากนักเขียนโปรแกรม (Programmer) เนื่องจากคอมพิวเตอร์นั้นมีการทำงานตามขั้นลำดับ
สาระความรู้ไอที
Power Supply คือ อุปกรณ์จ่ายไฟให้กับคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่แปลงไฟ จากกระแสสลับ 220V เป็นกระแสตรง 5V, 12V ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ โดยผ่านทางเมนบอร์ด เพื่อเลี้ยงไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆใช้งานการ์ดจอออนบอร์ด หรือการ์ดจอ intel แล้วกำลังมองหาวิธีอัพเดทการ์ดจอ intel วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีอัพเดทการ์ดจอ intel แบบง่ายๆกันครับ โดยจะทำให้ประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆนั้นเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน
สาระความรู้ไอที
แนะนำวิธีใช้งานบลูทูธ (Bluetooth) เพื่อจับคู่เชื่อมต่อ รับไฟล์ ส่งไฟล์ ระหว่างคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค กับ อุปกรณ์ต่างๆ เช่น มือถือ แท็บเล็ต ใน Windows 8 และ 8.1 แบบเข้าใจง่ายพร้อมภาพประกอบทุกขั้นตอน
สาระความรู้ไอที
แนะนำขั้นตอนวิธีลบสติ๊กเกอร์ Line ออกจากเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต กรณีที่ไม่ต้องการสติ๊กเกอร์นั้นแล้ว เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลของเครื่อง
สาระความรู้ไอที
FAT32 และ NTFS คือรูปแบบวิธีการจัดเก็บข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ โดย FAT32 ได้รับการพัฒนามาจากตารางจัดเก็บไฟล์ (File Allocation Table) ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่ระบบปฎิบัติการ DOS ส่วน NTFS เป็นระบบไฟล์ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่