สาระความรู้ไอที
แนะนำเทคนิคการชาร์จแบตเตอรี่ Notebook ให้ถูกต้องแล้วคุ้มค่าที่สุด พร้อมไขคำตอบประเด็นที่ว่า ควรชาร์ตแบตเตอรี่ Notebook เมื่อไหร่, หากจะไม่ได้มีการใช้โน้ตบุ๊คเป็นระยะเวลานาน ต้องถอดแบตเตอรี่ออกจากเครื่องไหม และคำถามที่ว่า ถ้าเสียบปลั๊กใช้งานควรจะใส่หรือจะถอดแบตเตอรี่ดี
สาระความรู้ไอที
ในที่สุด Apple ก็ได้ปล่อยระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดอย่าง iOS 9 beta 3 ออกมาให้เหล่านักพัฒนาได้เข้าไปร่วมทำการทดสอบแล้ว ซึ่งความพิเศษของการปล่อย iOS เวอร์ชันนี้ก็คือ ผู้ใช้งานทั่วไปนั้นสามารถเข้าไปดาวน์โหลดและร่วมทดสอบได้แบบฟรีๆเลยล่ะครับ ซึ่งย้อนไปเวอร์ชันก่อนหน้านี้นั้นนัก พัฒนาต้องเสียเงินค่าสมัครปีละประมาณ 3,000 บาท เพื่อทำการรับสิทธิเข้าทดสอบนั่นเอง
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆนั้นกำลังมองหา บริการโฮสติ้ง (Hosting) หรือเรียกอีกอย่างคือ บริการที่เราสามารถนำเอาเว็บไซต์ของเราไปที่ Server ของผู้ให้บริการโดยจ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน หรือ ปี อยู่ แต่ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือก Hosting ในไทย หรือ Hosting ต่างประเทศดี วันนี้เราจะมาแนะนำข้อได้เปรียบเสียเปรียบของ Hosting แต่ละประเภทกันครับ
สาระความรู้ไอที
Line แอพพลิเคชันแชทยอดนิยมที่เรารู้จักกันดีในด้าน การแชท โทร หรือวีดีโอคอล แบบฟรีๆ โดยไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด วันนี้ itnews4u จะมาแนะนำวิธีการดาวน์โหลดและวิธีเปลี่ยนธีมไลน์ฟรีที่ใครๆก็สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตนเอง โดยมีขั้นตอนวิธีทำอย่างละเอียดพร้อมภาพประกอบ
สาระความรู้ไอที
Phishing คือการปลอมแปลงอีเมล์โดย hacker ทั้งในส่วนของอีเมล์ รวมทั้งเว็บเพจ โดยมุ่งเน้นให้ผู้รับเมล์ เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทางด้านบัตรเครติด รหัสผ่าน หรือข้อมูลลับส่วนตัว เป็นต้น โดยวิธีการนั้นเริ่มจากการที่ Hacker ทำการแฮกเข้าไปในเซิฟเวอร์ของเว็บไซต์ที่มีรูโหว่ จากนั้น hacker ก็จะเข้าไปสร้างหน้าเว็บหน้าตาคล้ายอันเดิมแล้วฝังตัวไว้ในพื้นที่เว็บโดยเจ้าของเว็บเดิมไม่ทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานที่เข้ามาหลงเชื่อกรอกข้อมูลตามแบบฟรอมที่ Hacker ต้องการนั่นเอง
สาระความรู้ไอที
ไบออส (BIOS) นั้นได้ย่อมาจากคำว่า Basic Input/Output System หมายถึง โปรแกรมขนาดเล็กบนเมนบอร์ด (Mainboard) ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมและตรวจสอบสอบการทำงานต่าง ๆ ของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่บนเมนบอร์ด รวมไปถึงทำหน้าที่ในการรายงานข้อผิดพลาดของการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆนั่นเอง
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนกำลังหาซื้อคอมพิวเตอร์ Macbook มือสอง อยู่แล้วล่ะก็ สิ่งที่ขาดไม่ได้ที่ควรพิจารณาก่อนทำการตกลงซื้อขายนั้นก็คือ การตรวจสอบฟังก์ชันการทำงานของเครื่องและสภาพเครื่องของเจ้า Macbook นั่นเอง โดย วันนี้ itnews4u.com ของเราจะมาแนะนำวิธีการตรวจสอบเครื่อง Macbook มือสอง ให้เพื่อนๆได้นำไปใช้ตรวจสอบเป็นรายข้อ ดังต่อไปนี้เลยครับ
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน Line เนื่องจากไลน์ไม่แจ้งเตือน หรือไลน์ไม่มีเสียงแจ้งเตือน อยู่ล่ะก็วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการตั้งค่าการแจ้งเตือนพร้อมวิธีการเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนในไลน์ให้เทห์ๆ ไม่เหมือนใครให้กับเพื่อนๆกันครับ
สาระความรู้ไอที
Google Map ก็เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีด้านแผนที่ประสิทธิภาพสูง ใช้งานง่าย และให้ข้อมูลของธุรกิจในท้องถิ่น ได้แก่ ที่ตั้งของธุรกิจ รายละเอียดการติดต่อ และเส้นทางการขับขี่ เป็นต้น ซึ่งมีข้อดีตรงเป็นบริการฟรี อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ เพียงแค่เพื่อนๆมีเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้นเอง ซึ่งวันนี้เรามาแนะนำเทคนิคการใช้งาน Google Map โดยใช้คีย์ลัดบนคีย์บอร์ดกันครับ ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
สาระความรู้ไอที
การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย เป็นสิ่งที่มักเห็นได้บ่อยๆในปัจจุบัน ซึ่งบางคนก็เรียกการเชื่อมต่อนี้ว่า Wi-Fi หรือบางคนก็เรียกการเชื่อมต่อแบบนี้ในอีกชื่อว่า Wireless แล้วสรุปคือมันต่างกันหรือปล่าว ที่เราเรียกกันอยู่มันถูกต้องหรือไม่ วันนี้ itnews4u จะมาไขคำตอบว่า Wi-Fi และ Wireless คืออะไร แตกต่างกันไหม ให้เพื่อนๆกันครับ
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆเป็นกำลังหาซื้อจอมอนิเตอร์หรือทีวีรุ่นใหม่ในปัจจุบันแน่นอนว่าต้องเคยได้ยินคำว่า 4K หรือ Uhd Tv จากผู้ขายหรือตามโบรชัวร์ต่างๆ เช่น Samsung Tv ultra hd เป็นต้น มาแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่า 4K นั้นมันคืออะไร แตกต่างจากจอ Full HD ยังไง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเจาะลึกถึงความหมายและรายละเอียดของจอแบบ 4K กันครับ
สาระความรู้ไอที
แนะนำวิธีการเช็คง่ายๆว่าเครื่องของเพื่อนๆนั้นกำลังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่ไหนบ้าง มีกี่เครื่องที่กำลังเชื่อมต่ออยู่ หรือมี IP ไหนน่าสงสัยหรือไม่ พร้อมวิธีพิจารณาว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรากำลังเข้าข่ายว่าเครื่องของเรากำลังโดน Spyware อยู่รึปล่าว