สาระความรู้ไอที
แนะนำวิธีการเช็คง่ายๆว่าเครื่องของเพื่อนๆนั้นกำลังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่ไหนบ้าง มีกี่เครื่องที่กำลังเชื่อมต่ออยู่ หรือมี IP ไหนน่าสงสัยหรือไม่ พร้อมวิธีพิจารณาว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรากำลังเข้าข่ายว่าเครื่องของเรากำลังโดน Spyware อยู่รึปล่าว
สาระความรู้ไอที
สมาร์ทโฟนเปิดไม่ติด สมาร์ทโฟนเครื่องดับ เป็นปัญหาที่เพื่อนๆที่ใช้งานมือถือ สมาร์ทโฟน หรือแม้แต่แท็บเล็ตก็เคยเจอ ซึ่ง วันนี้ itnews4u ของเราจะมาแนะนำ วิธีการแก้ปัญหาสมาร์ทโฟน Android เปิดไม่ติด เครื่องค้าง ด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างง่ายๆด้วยตัวเอง นั่นเองครับ ซึ่งขั้นตอนวิธีการแก้ปัญหานั้นให้เพื่อนๆตรวจสอบเรียงไปทีละข้อๆ ดังวิธีดังต่อไปนี้ครับ
สาระความรู้ไอที
ข่าวดี Youtube ได้ทำการเปิดฟีเจอร์ใหม่สุดพิเศษอย่าง Youtube Offline ให้กับผู้ใช้งานแอพพลิเคชัน Youtube บนระบบ Android และ iOS ให้สามารถทำการดาวน์โหลดวีดีโอที่ชอบลงมาไว้ดูบนเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ง่ายๆเลย ซึ่งวีดีโอเหล่านั้นจะสามารถดูได้แม้ว่าเราไม่ได้ต่ออินเตอร์เน็ตก็ตาม
สาระความรู้ไอที
เคยสงสัยไหมทำไมโน๊ตบุ๊คของเราถึงร้อน แต่แล้วความร้อนเหล่านั้นหายไปได้ภายในระยะเวลาไม่นานได้อย่างไร วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับ ฮีทซิงค์ อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์ เพราะการระบายความร้อนถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อภายเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเกิดความร้อนสูงมากเกินไป ก็จะส่งผลให้การการทำงานของเครื่องนั้นผิดปกติได้นั่นเอง อีกทั้งยังเป็นการลดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆภายในเครื่องอีกด้วย
สาระความรู้ไอที
ไฟล์สำคัญหายไปเพราะคอมพิวเตอร์โดนไวรัส หรือไฟล์ในคอมเปิดไม่ได้ ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหายอดฮิตที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นประจำอย่างเราๆนั้นประสบพบเจอบ่อยๆ แต่ก็มีน้อยคนนักที่รู้วิธีการป้องกันและทำไว้แต่เนิ่นๆ หลังจากที่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปได้ซักพัก ทำให้เดือดร้อนกันไปตามระเบียบอีกทั้งยัง เสียทั้งเงินและเวลาอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงได้ยกหัวข้อของ การ Backup ข้อมูล มาพูดกันนั่นเองครับ
สาระความรู้ไอที
แนะนำความรู้เกี่ยวกับหน่วยนับข้อมูลหรือหน่วยวัดความจำทางคอมพิวเตอร์ที่นิยมพบในปัจจุบันเช่น bit, byte, Kb, Mb หรือ Gb ว่าคืออะไร หน่วยนับไหนมีค่ามากที่สุด แต่ละหน่วยนั้นมีความจุเท่าไหร่ พร้อมสอนวิธีเปรียบเทียบและแปลงค่าความจุของแต่ละหน่วยอย่างถูกต้องแม่นยำ
สาระความรู้ไอที
อัพเกรด Ram คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คแล้วช่วยอะไรบ้าง, อัพเกรด Ram ช่วยให้เล่นเกมส์ดีขึ้นเยอะหรือปล่าว นั่นคือคำถามยอดฮิตของเพื่อนๆที่กำลังมองหาวิธีอัพเกรดสเปคคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์หรือการทำงานก็แล้วแต่ สิ่งแรกที่เพื่อนๆหลายๆคนมองหาและเป็นสิ่งแรกที่สามารถอัพเกรดได้ง่ายที่สุดก็คือ การเพิ่ม Ram คอมพิวเตอร์ ซึ่งการอัพเกรดดังกล่าวนั้นสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตนเอง
สาระความรู้ไอที
อย่าคิดว่าโลกออนไลน์นั้นปลอดภัย!! เพราะบางครั้งแล้วเรานั้นอาจจะต้องเสี่ยงกับการเปิดเผยข้อมูลสำคัญออกไปโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นวันนี้เราจึงได้นำความรู้เกี่ยวกับการโจมตีทางอินเตอร์เน็ตพร้อมวิธีการป้องกันการโจมตีทางอินเตอร์เน็ตจากการโจมตีแบบ Denial of Service, IP Spoofing, Packet Sniffers และ Brute Force Attack มาฝากเพื่อนๆกันครับ
สาระความรู้ไอที
แนะนำวิธีการใช้งานโปรแกรม Microsoft Office แบบออนไลน์ โดยเพื่อนๆนั้นจะสามารถใช้งานโปรแกรมหลักๆ เช่น Word, Excel, Power point แท้ๆ ได้ฟรีๆเลย แถมยังถูกลิขสิทธิอีกด้วย เพียงแค่เพื่อนๆนั้นมีอินเตอร์เน็ตเท่านั้นเองครับ
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆนั้นกำลังใช้สมาร์ทโฟน Asus Zenfone ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดอยู่ก็ตาม แต่บังเอิญว่าเกิดมีปัญหาทางด้านสายตาหรืออาจจะไม่พอใจกับขนาด Font มาตรฐานที่ทางระบบ Zen UI มีมาให้ตอนแรกอยู่ล่ะก็ ไม่ต้องกังวลไปครับเพราะว่าวันนี้ทีมงานของเราจะมาแนะนำวิธีการตั้งค่าการย่อขยายขนาดตัวหนังสือใน Asus Zenfone กันครับ
สาระความรู้ไอที
หากเพื่อนๆนั้นใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้วล่ะก็ คงทราบกันดีว่าระบบปฏิบัติการวินโดว์นั้นจะมีนามสกุลไฟล์ต่างๆที่หลากหลายมากมาย แบ่งออกเป็นหลายประเภท เช่น ไฟล์ภาพ ไฟล์วีดีโอ ไฟล์เอกสาร และไฟล์ระบบ เป็นต้น จนบางครั้งเราก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า ไฟล์บางไฟล์ที่มีนามสกุลไฟล์แปลกๆนี้ มันเป็นไฟล์อะไรกันแน่ ดังนั้นวันนี้ itnews4u ของเราได้นำนามสกุลไฟล์ยอดฮิตที่พบเจอได้บ่อยๆในระบบปฏิบัติการ Windows มาอธิบายให้เพื่อนๆได้ทราบกันไว้เป็นความรู้พื้นฐานเวลาเจอนามสกุลไฟล์ประเภทต่างๆกันครับ
สาระความรู้ไอที
หากพูดถึง Photoshop เพื่อนๆก็คงรู้จักกันดีอยู่แล้วในนามโปรแกรมสร้างและตกแต่งรูปภาพที่ทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และแน่นอนว่ายิ่งไฟล์รูปภาพนั้นมีความละเอียดของภาพมากเท่าไหร่ การประมวลผลและการจัดเก็บในแต่ละจุด pixel ก็จะยิ่งนานขึ้นเท่านั้น จึงทำให้โปรแกรมค้าง โปรแกรมประมวลผลช้า เป็นต้น ดังนั้นวันนี้เราได้มีเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้ Photoshop ของเพื่อนๆนั้นทำงานได้รวดเร็วขึ้นและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น มาฝากเพื่อนๆนั่นเองค่ะ